เทศบาลนครเชียงใหม่ จัดสัมมนา ระบบ CCTV อัจริยะและรถเมล์สาธารณะนำทุกองค์กรภาคส่วนเข้าร่วม สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่

ที่โรงแรมเมอร์เคียว อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยเทศบาลนครเชียงใหม่และส่วนราชการหลายหน่วยงาน รวมถึงผู้แทนชุมชนต่างๆ ทั้ง 97 ชุมชนในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เข้าร่วมการจัดสัมมนาทางวิชาการเทคโนโลยีกล้อง CCTV อัจฉริยะ และระบบขนส่งสาธารณะเทศบาลนครเชียงใหม่ โดยในการจัดสัมมนาในครั้งนี้ได้มีการจัดนิทรรศการของแต่ละหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวกับระบบกล้อง CCTV และระบบขนส่งสาธารณะเทศบาลนครเชียงใหม่ การสรุปเทคโนโลยีระบบกล้อง CCTV และระบบขนส่งสาธารณะเทศบาลนครเชียงใหม่ การนำเสนอนโยบายด้านการจัดการปัญหาการจราจรในเขตเมือง พร้อมทั้งวิสัยทัศน์ในการเชื่อมโยงกับโครงการ Safety zone ของเทศบาลนครเชียงใหม่

อย่างไรก็ตามการนำเอาเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย เช่น กล้องโทรทัศน์วงจรปิด หรือ CCTV ที่มีความสามารถในการทำงานที่หลากหลาย สามารถตรวจจับสิ่งผิดปกติต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าบันทึกภาพเพียงอย่างเดียว จะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับพี่น้องประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเมืองเชียงใหม่ เมื่อเมืองของเรามีความปลอดภัย ทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวก็จะใช้ชีวิตในเมืองเชียงใหม่ได้อย่างมีความสุข และเป็นการนำเอาเทคโนโลยีในการรักษาความปลอดภัยมาตอบโจทย์ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัลในอีกทางหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน ระบบขนส่งมวลชนก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้เมืองที่มีขนาดใหญ่อย่างเชียงใหม่เป็นเมืองที่น่าอยู่ เพราะการคมนาคมขนส่งที่สะดวกสบายจะเป็นประโยชน์ทั้งในด้านการสัญจรเดินทางของประชาชนและนักท่องเที่ยว และเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันทางด้านธุรกิจอีกด้วย ซึ่งเทศบาลนครเชียงใหม่ก็มีรถเมล์ให้บริการถึง 3 เส้นทาง และผมก็เล็งเห็นว่าทางเทศบาลนครเชียงใหม่มีความตั้งใจอันดีที่จะพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะที่ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างสูงสุด

ในส่วนเรื่องระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ ได้เปิดให้บริการรถเมล์ 3 เส้นทาง ได้แก่ สาย B1 สถานีขนส่งอาเขต- สวนสัตว์เชียงใหม่ สาย B2 สถานีขนส่งอาเขต – ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ สาย B3 สถานีขนส่งอาเขต – ศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีค่าบริการ 15 บาท สำหรับผู้ใหญ่และ 10 บาทสำหรับเด็ก โดยมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและ GPS ที่สามารถติดตามตำแหน่งของรถได้ตลอดเส้นทางด้วย ซึ่งความคิดเห็นทั้งหมดที่ได้จากการสัมมนาในครั้งนี้ จะนำไปปรับปรุงพัฒนา ให้ตอบโจทย์ความต้องการของประชาชนในพื้นที่อย่างสูงสุด มีประสิทธิภาพ เพิ่มความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้กับประชาชน นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนเมืองเชียงใหม่ อันจะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจในยุคดิจิทัลได้อีกทางหนึ่งด้วย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *