ชีวิตจริงยิ่งกว่านิยาย.. สองพี่น้องพิการสูงวัยอาศัยอยู่กระต๊อบทรุดโทรมใช้ถาดอุจาระเปลี่ยนกันขับถ่าย มูลนิธิสากลเพื่อคนพิการประสานทุกฝ่ายยื่นมือช่วย

ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพงศ์พันธ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ พร้อมด้วย นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเชียงดาว จ.เชียงใหม่ พระสงฆ์ เจ้าหน้าที่ทหาร จิตอาสา คนพิการ 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน และจิตจอาสาเยาวชน อ.เชียงดาว ได้ลงพื้นที่เข้าไปช่วยเหลือ นายประพันธ์ ยอดแก้ว อายุ 58 ปีผู้พิการขาขาด 1 ข้าง เวลาเดินต้องใช้ไม้ค้ำยัน และนายบุญมี ยอดแก้ว อายุ 55 ปี ผู้พิการทางร่างกายเป็นโปลิโอไม่สามารถเดินได้ต้องนั่งอยู่บนล้อเข็ญ สองพี่น้องพักอาศัยอยู่ บ้านเลขที่ 77 หมู่ 6 ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ และที่พักเป็นกระต๊อบเก่าสภาพทรุดโทรม และไม่มีห้องน้ำ ต้องอาศัยอยู่อย่างอยากจนแร้นแค้นนายประหยัด ทรงคำ ประธานคณะอนุกรรมการผู้บริหารมูลนิธิสากลภาคเหนือ เผยว่าชีวิตของผู้พิการทั้ง 2 ยิ่งกว่านิยาย เป็นบุตรของ นายติ๊บ ยอดแก้ว ซึ่งมีร่างกายพิการเช่นกัน และอาศัยอยู่ในที่ดินของ อดีตเจ้าหน้าที่สรรพกร อ.เชียงดาว ต่อมาบิดาได้เสียชีวิตไปเมื่อปี 2559 จากนั้น 2 พ่อน้องก็มีชีวิตอยู่ด้วยความลำบาก เนื่องจาก ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และได้เกิดลมพายุพัดห้องน้ำจนกำแพงผนังพัง สองพี่น้องก็ไม่สามารถไปซ่อมแซมได้ จนถูกหญ้าและเถาสวัลย์ขึ้นปกคลุมทั่วในบริเวณรอบๆบ้านเป็นจำนวนมาก สองพี่น้องได้เหลือมรดกตกทอดมาจากบิดา คือกระโถนรองปัสวะอาจารุของ ร.พ.ที่มอบให้พ่อมาใช้ขับถ่าย หลังจากที่เสียชีวิตลง สองพี่น้องก็ใช้โถนี้ขับถ่าย โดยเปลี่ยนกัน จากนั้นก็จะนำไปฝังกลบไว้รอบๆบ้าน
ต่อมาหลังจากที่ชาวบ้านทนเห็นต่อความอดอยากของ 2 พี่น้องผู้พิการไม่ไหว จึงได้แจ้งให้ทางมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการภาคเหนือ มาให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากทางสองพี่น้องอดมื้อกินมื้อจึงพานายประพันธ์ ไปอบมรมฝึกอาชีพที่ศุนย์ฝึกอาชีพคนพิการอาเวียนที่ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ในการเลี้ยงไก่ไข่/เลี้ยงกบ และเพราะเห็ด จนจบหลักสูตร จากนั้น ตนได้หารือกับ ศาสตราจารย์วิริยะ นามศิริพันธ์ ประธานมูลนิธิสากลเพื่อคนพิการ จึงได้ประสานมายังนายอำเภอเชียงบดาว และ พ.ม.เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดต่อเจ้าของที่ดินก็อณุญาตให้ก่อสร้างและให้อาศัยอยู่ต่อไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ ทางมูลนิธิฯจึงขอระดมรับบริจาควัสดุก่อสร้างที่จะนำมา ซ่อมแซมบ้าน ห้องน้ำ และสร้างโรงเพาะเห็ดและเลี้ยงกบในยางรถยนต์เก่าและโรงเลี้ยงไก่ไข่ให้ในวันนี้
ภายหลังจากที่หลายหน่วยงาน ยื่นมือเข้ามามอบเงินและสิ่งของช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว จากนั้นคนพิการจิตอาสาที่มาจากจาก 8 จัหวัดภาคเหนือ และทหารและเยาวชนจิตอาสาก็เข้ามาถากถางหญ้าและซ่อมแซมบ้านและสร้างโรงเรือนให้คนพิการทั้ง 2 ได้ทำมาอาเลี้นงชีพและพึ่งพาตนเองได้ไม่ต้องมาตกเป็นภาระของสังคมต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *