คณะสงฆ์ภาค 7 เชียงใหม่จัดงานวันสามเณร ครั้งที่ 16 ประจำปี 2562

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 30 มกราคม 2562 ที่หอประชุมโรงเรียนพระปริยัติธรรม และอาคารพระธรรมสิทธาจารย์ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง เป็นประธานเปิดกิจกรรมวันสามเณร ครั้งที่ 16 ประจำปี 2562 โดยมีพระครูสิริเจติยานุกูล เลขานุการรองเจ้าคณะภาค 7 กล่าวรายงาน ซึ่งได้มีสามเณรสมพล จองทอง ประธานสภาสามเณรจังหวัดเชียงใหม่ จุดธูปเทียน เครื่องทองน้อย หน้ารูปสามเณร พระภิกษุผู้มรณภาพจากเหตุการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากนั้น ประธานสงฆ์ได้นำพระสงฆ์ สามเณรร่วมสวดมาติกา บังสุกุลอุทิศกุศล และถวายไทยธรรม

สำหรับกิจกรรมวันสามเณร ประจำปี มีพระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ฯ พระเถระสังฆาธิการ พร้อมทั้งพระอาจารย์ผู้สอนโรงเรียนปริยัติธรรม มหาวิทยาลัยสงฆ์ และโรงเรียนของวัดต่างๆ เข้าร่วมกับสามเณรประมาณ 2,000 รูป มีการจัดแสดงนิทรรศการผลงาน และนวัตกรรมของโรงเรียน พร้อมกันนั้นได้มีการออกโรงทานจากวัด คณะศรัทธาประชาชน และบุคคลต่าง เพื่อถวายแก่สามเณร ตลอดเป็นโรงทานแก่ประชาชนที่ร่วมงานด้วย จากนั้นพระเทพปริยัติ ได้เดินเยี่ยมนิทรรศการของโรงเรียนในเครือโรงเรียนพระปริยัติธรรมต่างๆที่มีการนำผลงานของนักเรียนในด้านพุทธศาสนามาจัดแสดง

อย่างไรก็ตามการจัดงานวันสามเณรได้รับเมตตาอุปถัมภ์จากพระเดชพระคุณพระธรรมเสนาบดี รองเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร มาตั้งแต่ต้น เนื่องจากเมื่อ 16 ปีที่แล้ว ในช่วงปลายเดือนมกราคม ได้เกิดเหตุใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อผู้ก่อการร้ายวางระเบิดขณะสามเณร และพระภิกษุออกบิณฑบาตทำให้เสียชีวิตหลายรูป จึงได้ถือเอาวันที่ 30 มกราคมเป็นวันสามเณรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ทุกปี พร้อมกับมีกิจกรรมเพื่อพัฒนาการศึกษา ทักษะการเรียนต่างๆแก่สามเณรด้วย

ในปีนี้ มีการแข่งขันกิจกรรม และวิชาการทางศาสนา ประกอบด้วย การแข่งขันวาดภาพกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา, แข่งขันปาฐกถา ภาคภาษาไทย,แข่งขันกิจกรรมเทศน์พื้นเมือง,แข่งขันสามเณรนักเทศนา (เทศน์ปฏิภาณ) แข่งขันคัดลายมือตัวหนังสือพื้นเมืองเหนือ,กิจกรรมสวดมนต์หมู่พื้นเมืองเหนือ และแข่งขันจัดซุ้มนิทรรศการ ซึ่งในภาคบ่าย หลังคณะกรรมการตัดสินแล้ว พระเทพสิงหวราจารย์ รองเจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีมอบทุนการศึกษาและวุฒิบัตร ให้โอวาทก่อนปิดงาน.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *