คู่บ่าว-สาว ไทย-เทศ แต่งงานจดทะเบียนบนหลังช้าง”ฮักนี้..ที่แม่แตง”

เมื่อเวา 15.30 น.วันที่ 14 ก.พ. 62 นายสืบพงษ์ นิ่มสวัสดิ์ นายอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับปางช้างแม่แตง จึงร่วมกับสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวแม่แตง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ จัดพิธีแต่งงานแห่ขันหมากและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างในเทศกาลวันแห่งความรักวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ณ ปางช้างช้างแม่แตง โดยใช้ช้างทั้งหมด 11 เชือก นำขบวนโดยนายอำเภอแม่แตง และพานบายศรีสู่ขวัญคู่บ่าว-สาว โดยการจัดงานครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นปีแรก เพื่อประชาสัมพันธ์ช้าง ซึ่งเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของประเทศไทยให้เชื่มโยงกับการใช้ช้างเพื่อการท่องเที่ยว อย่างถูกต้องวิธีและเพื่อเป็นการเผยแพร่ประเพณีแต่งงานสไตล์ประเพณีล้านนา ของไทยให้กับชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยวอีกด้วย ซึ่งอำเภอแม่แตง มีผู้ประกอบการเลี้ยงช้างเพื่อการท่องเที่ยวมากที่สุดในประเทศไทย มากกว่า 500 เชือก และมีนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆทั่วโลก เข้ามาเที่ยวชม ปางช้างต่างๆต่อปีไม่ตำกว่า 8 แสนคน ต่อปี

นางวาสนา ทองสุข ผจก.ปางช้างแม่แตง จ.เชียงใหม่ เผยว่าสำหรับคู่บ่าว-สาวที่มาร่วมแต่งงานและจดทะเบียนสมรสบนหลังช้างในวันนี้ มีทั้งหมด 9 คู่ แยกเป็นคู่บ่าวสาวคนไทย 5 คู่ คู่บ่าวสาว ชาวไอร์แลนด์ 1 คู่ คู่บ่าสาวนักธุรกิจชาวอินเดีย 1คู่ คู่บ่าสาวชาวอังงกฤษแต่กับคนไทย 1 คู่ คู่บ่าวสาวคนไทยกับสาวจีน 1คู่

โดยพิธีเริ่มแห่ขบวนขันหมากด้วยกลองยาวมาตามถนนในหมู่บ้านกึ๊ดช้าง มายังสถานที่จัดงานภายในปางช้างแม่แตง โดยมีชนเผ่าช่วยถือต้นอ้อย และพานดอกไม้เมื่อเดินทางมาถึงงาน ทางนายอำเภอได้มอบใบทะเบียนสมรสให้กับคู่บ่าว-สาว ที่จดทะเบียนกันบนหลังช้าง ก่อนที่นำจะเข้าพิธีบายศรีสู่ขวัญตามประเพณีล้านนา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *