ปางช้างแม่แตงเชียงใหม่ จัดพิธีทำบุญสืบชะตาช้างแบบล้านนา เลี้ยงสะโตกด้วยผลไม้รวม

    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดงานวันช้างไทย 13 มีนาคม 2562 ภายใต้ชื่องาน รวมพลคนเลี้ยงช้างไทย ประกาศสู้เพื่อศักดิ์ศรีช้างไทย โดยมี นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีจัดงานวันช้างไทยประจำปี 2562 และในงานได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาทำพิธีสู่ขวัญสืบชะตาช้างและควาญช้าง โดยใช้ภาพช้าง จำนวน 64 เชือก และภาพควาญ ทำเป็นรูปหัวใจมาแขวนบนด้ายสายสิญจน์ในบริเวณที่ทำพิธี  จากนั้น ได้ให้ควาญช้าง พาช้าง จำนวน 64 เชือก  เข้ามายังบริเวณ ที่เลี้ยงสะโตกช้าง ประกอบไปด้วย สับปะรด แตงโม อ้อย โดยมีพระครูกัลยาณวัตรสุนทรเจ้าคณะอำเภอแม่แตง ใช้เครื่องฉีดน้ำปริงเกอร์ ฉีดน้ำพระพุทธมนต์ที่ทำจากน้ำขมิ้นส้มป่อยให้กับช้างและควาญช้าง ก่อนที่จะให้ช้างได้กินสะโตกผลไม้รวม อย่างอิ่มหมีพลีมัน

     ดร.บุญทา ชัยเลิศ ประธานบริหารปางช้างแม่แตง กล่าวว่า วันช้างไทยตรงกับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี จึงได้มีการจัดงานวันช้างไทยขึ้นเพื่อแสดงออกถึงความสำคัญของช้างไทยที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญคู่บ้านคูเมืองประทศไทยมายาวนาน และเป็นการรวมตัวของคนเลี้ยงช้าง ทั้งผู้ประกอบการ ครวญช้าง ทั้งสมาคมมัคคุเทศน์ของจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันส่งเสียงเรียกร้องไปยังภาครัฐให้เห็นความสำคัญกับสวัสดิภาพช้างและความเป็นอยู่่ของช้างไทย และเรียกร้องให้จัดการขบวนการทำลายการท่องเที่ยวช้างไทย โดยองค์กรจากต่างประเทศที่พยายามเข้ามาควบคุมการเลี้ยงช้างไทยโดยไม่รูขนบธรรมเนียมการเลี้ยงช้างไทย
      การจัดงานครั้งนี้เป็นการจัดงานประจำทุกปีอย่างต่อเนื่อง โดยมีกิจกรรมบันเทิงร่วมกับเด็ก เยาวชนกลุ่มต่างๆโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนั้นยังได้มีการเสวนาร่วมกับคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในหัวข้อ"สวัสดิภาพช้างไทยและครวญช้าง"ให้ความสำคัญกับทั้งช้างและคนเลี้ยงช้าง ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี มีสวัสดิการที่ดี มีความสุขทั้งช้างและควาญ กระตุ้นให้วงการเลี้ยงช้างตื่นตัว รวมพลังเพื่อช่วยกันอนุรักษ์วัฒนธรรมการเลี้ยงช้างไทยให้คงอยู่คู่คนไทยและเมืองไทยรวมทั้งการสืบพันธุ์ช้างไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไป

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *