แม่แตงจัดยิ่งใหญ่ สืบสานป๋าเวณีปีใหม่เมือง สระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุที่ปางช้างแม่แตง

อำเภอแม่แตงและปางช้างแม่แตงร่วมจัดงานดำหัวผู้สูงอายุ โดยในงานมีขบวนแห่อย่างยิ่งใหญ่ตระการตามีทั้งขบวนช้างและขบวนฟ้อนโดยนางรำจากชุมชนต่างๆ และขบวนแห่จากชนเผ่า 7 เผ่าในเขตอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

ที่ปางช้างแม่แตง บ้านแม่ตะมาน ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ มีการจัดงานสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุให้กับผู้อาวุโสในอำเภอแม่แตง เพื่อเป็นการสืบสานประเพณีปีใหม่เมืองหรือประเพณีสงกรานต์ โดยนายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในพิธี   เริ่มต้นด้วยการแห่ขบวนเครื่องดำหัวจากลานวัดแม่ตะมานเข้าสู่ปางช้างแม่แตง โดยนำขบวนด้วยช้างแสนรู้ และ มีขบวนฟ้อนรำจากชุมชนต่างๆ และขบวนแห่จากชนเผ่าทั้ง  7 ชนเผ่าในอำเภอแม่แตงมาร่วมขบวนอย่างพร้อมเพรียงและสวยงาม โดยขบวนแห่ทั้งหมดได้เคลื่อนขบวนเข้าสู่ลานกิจกรรมปางช้างแม่แตง และมีการแสดงต่างๆ มาร่วมทำการแสดงอย่างสนุกสนาน จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงพิธีสระเกล้าดำหัวผู้สูงอายุจากชุมชนต่างๆ ร่วมสองร้อยกว่าคน และได้มีการรดน้ำดำหัวนายสืบพงษ์ นิ่มพูลสวัสดิ์ นายอำเภอแม่แตงพร้อมด้วย นายสงวน ชัยเลิศ อายุ 82 ปี ที่ปรึกษาปางช้างแม่แตง ซึ่งเป็นประธานผู้อาสุโวกล่าวให้โอวาทอวยพรแก่ผู้มาร่วมงานด้วย และหลังจากเสร็จสิ้นพิธีดำหัวแล้ว ก็เป็นงานเลี้ยงในภาคค่ำ มีการจัดโต๊ะจีนกว่า 150 โต๊ะ ให้กับผู้มาร่วมงานพร้อมทั้งมีการแสดงดนตรีชุดใหญ่

นายสงวน ชัยเลิศ หรือคุณพ่อสงวน คุณตาสงวน ของชาวปางช้างแม่แตงและชาวบ้านอำเภอแม่แตงได้กล่าวว่า มีความยินดีและมีความสุขทุกครั้งที่ได้จัดงานนี้ขึ้น ซึ่งงานนี้จัดมาเป็นเวลานานตั้งแต่เมื่อยี่สิบปีที่แล้ว งานใหญ่ขึ้นทุกปี มีคนเข้าร่วมมากขึ้นทุกปี จัดกันมาเป็นประจำเป็นประเพณีของปางช้างแม่แตงและอำเภอแม่แตงไปแล้ว โดยทางเราปางช้างแม่แตงเป็นเจ้าภาพร่วมกับทางอำเภอและส่วนราชการต่างๆ ในอำเภอแม่แตง หัวหน้าหน่วยราชการก็มาร่วมงานนี้กันอย่างพร้อมเพรียง  ชาวบ้านจากชุมชนต่างๆ ก็มาร่วมงานกันอย่างสนุกสนานและอบอุ่น รวมทั้งตัวแทนบริษัททัวร์ทั้งหลายก็มาร่วมกันอย่างมากมาย   งานนี้ถือว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย เพราะอำเภอแม่แตงของเราเป็นอำเภอท่องเที่ยว มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน สร้างงานสร้างเงินให้กับชาวบ้านในอำเภอแม่แตงได้ไม่น้อย  และนับได้ว่าอำเภอแม่แตงของเรามีช้างบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย มีไม่น้อยกว่าหกร้อยเชือกในปัจจุบัน  จึงได้จัดให้มีงานนี้ขึ้นมาอย่ายิ่งใหญ่ นำช้างมาร่วมขบวนแห่ดำหัวสระเกล้า เพื่อแสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของอำเภอแม่แตงของเรา ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ ที่ชาวอำเภอแม่แตงของเรามีความรักความสามัคคี ร่วมกันสืบสานประเพณีของเราไว้ให้ลูกหลานสืบต่อไปในภาคหน้าใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *