พิธีลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก

เมื่อเวลา 13.30 น.ของวันนี้(29 พ.ค. 62) ที่ห้องประชุมธาราทอง 1 โรงแรมฮอลิเดย์อินน์ อ.เมืองเชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยว ที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก “Child safe Friendly tourism” โดยมีนายเบน โรเบิร์ต สวัสดิวัฒน กล่าวรายงาน พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรพงษ์ คำลือ รองผบก.สส.ภ.5 นายนพดล จริภักดิ์ ประธาน สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และผู้แทนสถานประกอบการโรงแรม ผู้แทน มูลนิธิเพื่อยุติการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็ก (BCPAT) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในพิธีครั้งนี้

ซึ่งในการลงนามครั้งนี้ก็ได้มีหน่วยงานเครือเครือข่าย ด้านการคุ้มครองเด็กทั้งภาครัฐและเอกชนร่วมมือกับ ผู้ประกอบการธุรกิจภาคบริการด้านโรงแรมและการท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ ลงนามบันทึกข้อตกลง ว่าด้วยความร่วมมือในการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็ก เพื่อหวังสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ให้ปลอดภัยจากการค้ามนุษย์ รายการแสวงหาประโยชน์ทางเพศจากเด็กทุกรูปแบบในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของไทย ซึ่งในปัจจุบันการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศและปัญหาการค้ามนุษย์ มีผลอย่างยิ่งต่อกับภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศไทย นอกจากนั้นยังสร้างความเข้าใจผิดให้แก่นักท่องเที่ยวต่อคนไทย อันเป็นผลมาจากการที่ธุรกิจบางประเภทเพื่อประโยชน์ต่อการแสวงหาประโยชน์ทางเพศ ข้อท้าทาย ดังกล่าวมีความสำคัญอย่างยิ่งและจำเป็นต้องมีแนวทางการแก้ไขปัญหาที่ชัดเจน จากความร่วมมือของทุกภาคส่วนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคน

โดยโครงการ “Child safe Friendly tourism” เป็นโครงการส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและเป็นมิตรกับเด็กจึงได้เกิดขึ้นเพื่อสร้างมาตรฐานทางการท่องเที่ยวที่มีไว้เพื่อป้องกัน และคุ้มครองเด็กทั้งชายและหญิง จากการค้ามนุษย์ จากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศทุกรูปแบบในภาคธุรกิจการท่องเที่ยวของไทย โดยได้มุ่งเน้นในการพัฒนาศักยภาพบุคลากรของธุรกิจโรงแรม และส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวให้ดำเนินการโดยคำนึงถึงความรับผิดชอบ ต่อสังคมอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตามความร่วมมือในครั้งนี้จะนำมาซึ่งการแก้ปัญหาด้านการแสวงหาประโยชน์ทางเพศและปัญหาการค้ามนุษย์ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์แก่เด็กและครอบครัวของนักท่องเที่ยว และนำมาซึ่งความมั่นใจ ความปลอดภัย รวมไปถึงความประทับใจ กับการท่องเที่ยวในประเทศไทยและเกิดประโยชน์กับธุรกิจภาคบริการด้านการโรงแรมและการท่องเที่ยว ที่จะนำมา ซึ่งรายได้ที่เพิ่มขึ้น จากจำนวนนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้นอันเกิดมาจากภาพลักษณ์ที่ดีและความเชื่อมั่นในด้านการท่องเที่ยวของประเทศไทย.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *