ทม.แม่เหียะ ส่งเสริมประชาชนนำวัสดุเหลือใช้ปลูกผักปลอดสารพิษ สู้ภัย COVID-19

ที่ ธนาคารกิ่งไม้ใบไม้ เชิงวัดพระธาตุดอยคำ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ นายสราวุฒิ วรพงษ์ นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดโครงการปลูกผักปลอดสารพิษ สู้ COVID-19 ภายใต้การดำเนินโครงการส่งเสริมกิจกรรมตามแนวพระราชดำริและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหารในครัวเรือน โดยมีนายสุวรรณ เกตุดำ พัฒนาการอำเภอเมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ ผู้บริหาร กำนันผู้ใหญ่บ้าน เครือข่ายชุมชน และประชาชนเมืองแม่เหียะเข้าร่วม

นายอำเภอเมืองเชียงใหม่ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศ ประกอบกับจังหวัดเชียงใหม่ ได้น้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จึงได้มีการรณรงค์ให้ประชาชนปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยการพึ่งตนเอง และความสามัคคีของคนในชุมชนเป็นหลัก

ในการนี้ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้มอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัวแก่เทศบาลตำบลแม่เหียะ นำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ และส่งเสริมให้ทุกครัวเรือนมีการปลูกผักสวนครัว ให้ครอบคลุมพื้นที่ในเขตเมือง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านจัดสรร ที่มีพื้นที่น้อย และเป็นคอนกรีต จึงได้มีแนวคิดในการนำวัสดุเหลือใช้ อาทิ ขวดน้ำ แก้วพลาสติก ภาชนะที่ไม่ใช้แล้ว นำมาปลูกพืชผักสวนครัว ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ได้ผักที่สะอาดปลอดภัยต่อสุขภาพไว้บริโภคในครัวเรือนและแบ่งปัน หรือแลกเปลี่ยนในชุมชน และสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในชุมชน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *